Thiết kế không gian văn phòng đẹp, khoa học, chuyên nghiệp giúp tạo một nơi làm việc lý tưởng, tạo động lực, nâng cao tinh thần, kích thích sự sáng tạo và thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

Cùng tham khảo gợi ý 15 mẹo thiết kế không gian văn phòng sau đây từ D+ Studio giúp bạn thiết kế văn phòng đảm bảo sự tiện nghi, thẩm mỹ sáng tạo.

1. 15 mẹo thiết kế không gian văn phòng làm việc đẹp và khoa học

1.1. Đảm bảo sự liên thông về mặt không gian

Tính liên thông trong không gian văn phòng nhằm tạo ra môi trường làm việc thuận tiện trong di chuyển, giúp trao đổi và xử lý công việc, giao lưu hợp tác giữa các phòng ban hiệu quả.

Nhân viên thoải mái tạo ra các cuộc họp nhóm hoặc dễ dàng hơn trong việc di chuyển đến các vị trí khác trong văn phòng.

đảm bảo liên thông không gian

Bên cạnh cách thức dùng vách ngăn truyền thống, bạn có thể tạo ra những điểm chạm để tạo tính kết nối. Thay vì để không gian cứng ngắc, hãy thử “bẻ cong” bằng đường lượn sóng, vòng cung để tạo sự kết nối mềm mại nhất.

đảm bảo sự liên thông không gian
Để tạo ra 1 văn phòng mà các bộ phận, không gian dễ dàng kết nối với nhau, doanh nghiệp có thể lựa chọn mô hình mở.

>> Xem thêm: Tổng hợp 10 nguyên lý thiết kế văn phòng quan trọng

1.2. Sắp xếp phòng ban, bộ phận theo đúng công năng, đặc thù công việc

Đây cũng chính là một nguyên lý rất quan trọng trong thiết kế văn phòng làm việc – tính công năng.

Một thiết kế tốt cần hướng đến người dùng, do đó, việc hiểu được tính chất công việc của từng bộ phận, từng nhân viên để điều chỉnh, sắp xếp không gian văn phòng là điều cần thiết.

Một số lưu ý khi thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc:

 • Mối quan hệ tương quan giữa các phòng ban, bộ phận để sắp xếp các bộ phận có tính chất liên quan ở vị trí gần nhau, theo đúng luồng công việc.
 • Đặc thù công việc của các phòng ban, bộ phận, mức độ quan trọng để sắp xếp bàn ghế cũng như vị trí đặt trong không gian văn phòng tổng cho hợp lý. Ví dụ: không gian làm việc cần yên tĩnh, không gian cần sáng tạo, trao đổi nhiều,…

đảm bảo đúng đặc thù công việc

1.3. Xu hướng thiết kế không gian mở, hạn chế vách ngăn kín

Bạn có thể lựa chọn cách thiết kế không gian theo hướng mở, nhằm tạo ra không gian thông thoáng, loại bỏ tuyệt đối vách ngăn kín trong văn phòng.

Đây là một xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại khá được ưa chuộng hiện nay, đem đến 2 lợi ích lớn cho doanh nghiệp:

 • Tạo ra môi trường làm việc gần gũi, thân thiện cho nhân viên, tăng tương tác, trao đổi, gặp gỡ.
 • Không gian làm việc thoáng đãng, rộng lớn hơn, tối đa diện tích văn phòng.

>> Xem thêm: 14 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại phổ biến hiện nay

1.4. Thiết kế chiếu sáng khoa học, tối ưu ánh sáng tự nhiên

Một mẹo nữa trong thiết kế không gian được các kiến trúc sư sử dụng là dựa trên việc bố trí hệ thống chiếu sáng khoa học.

Cùng với đó, bạn hãy chú trọng vào nguồn ánh sáng tự nhiên, thông gió vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa đem lại lợi ích về sức khỏe cho nhân viên, lãnh đạo.

thiết kế chiếu sáng tối ưu

Doanh nghiệp có thể tham khảo 2 cách thức tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên như sau:

 • Bố trí hệ thống cửa sổ rộng khắp văn phòng kết hợp với mái che, rèm lá, vách kính, hệ thống thông gió để tạo sự thông thoáng.
 • Thiết kế giếng trời ở những khu vực chung như hành lang, khu pantry văn phòng để đem đến nguồn sáng lớn, có khả năng chiếu sáng cao.

1.5. Sử dụng nội thất văn phòng gọn gàng, linh hoạt

Khoa học đã chứng minh rằng việc sắp xếp không gian văn phòng, bàn ghế làm việc khoa học và thẩm mỹ sẽ kích thích sự sáng tạo, tạo ra tinh thần phấn chấn, thư giãn, bớt căng thẳng, nâng cao năng suất lao động của nhân viên.

sử dụng nội thất văn phòng gọn gàng linh hoat
Chú ý đến nhu cầu sử dụng cũng như độ tương thích để chọn thiết bị nhỏ gọn, hạn chế sử dụng đồ nội thất nặng nề.

Các thiết bị nội thất cồng kềnh theo kiểu truyền thống vừa khiến không gian bị bí bách, ngột ngạt vừa làm mất đi tính thẩm mỹ theo thời đại của công trình.

Bạn nên lựa chọn thiết bị nội thất thông minh, tích hợp nhiều tính năng như bàn dài, có gắn bánh xe ở phần chân bàn để tiện di chuyển, ghế có chân xoay hoặc ghế gập để có thể cất gọn khi không có nhu cầu sử dụng…

1.6. Hạn chế bố trí vật dụng thiết bị không cần thiết

Việc bố trí quá nhiều vật dụng, thiết bị không đúng chức năng, không được sử dụng thường xuyên cũng sẽ làm cho văn phòng trở nên bí bách, lộn xộn, tạo cảm giác giống như kho chứa hơn là nơi làm việc.

hạn chế bố trí nội thất cồng kềnh không cần thiết

Hãy lựa chọn và sắp xếp các vật dụng, thiết bị một cách khoa học, cụ thể như sau:

 • Trước khi bố trí các đồ dùng, thiết bị, phải tính đến tải trọng sàn, hệ thống điều hòa, chiếu sáng, tổng công suất điện, hệ thống thang máy… của tòa nhà.
 • Lựa chọn theo đúng mục đích công việc. Chỉ sử dụng những vật dụng, thiết bị thật cần thiết, giúp ích cho công việc như: máy tính, máy in, máy photocopy, máy chiếu, máy fax.
 • Hạn chế sử dụng các đồ dùng, thiết bị gắn trên trần, tường, sàn nhà.

1.7. Tuân thủ nguyên tắc tiết kiệm cử động

Thiết kế không gian văn phòng hiện đại cần đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm cử động.

Thiết kế này giúp cho nhân viên có thể tiết kiệm các động tác, hạn chế các thao tác dư thừa, tiết kiệm thời gian làm việc và xử lý công việc, nâng cao năng suất hiệu quả công việc.

nguyên tắc tiết kiệm cử động
Nhân viên có thể vận động nhiều hơn, tốt cho sức khỏe khi thiết kế nội thất văn phòng có tính đến yếu tố di chuyển.

Bạn có thể tham khảo một số mẹo thiết kế theo nguyên tắc tiết kiệm cử động như sau:

 • Sử dụng đồ nội thất có thể di chuyển như ghế xoay, tủ tài liệu di động,…
 • Sắp xếp các đồ nội thất, trang thiết bị một cách hợp lý, thuận tiện nhất theo thói quen của người sử dụng.
 • Bố trí các đồ nội thất chung để các nhân viên có thể cùng nhau sử dụng, nhằm tạo ra tính tuần tự.
 • Vị trí để máy photo, máy in, bình nước có thể hơi xa bàn làm việc chút. Các tủ tài liệu, tủ hồ sơ nên đặt tại nơi dễ dàng cho mọi nhân viên có thể tiếp cận.

1.8. Thiết kế không gian đa chức năng

Thiết kế các không gian đa chức năng cũng là một phương án được rất nhiều công ty lựa chọn hiện nay.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng vận hành và tận dụng được những khoảng không gian trống, đặc biệt hữu ích đối với những doanh nghiệp có diện tích mặt bằng nhỏ.

Doanh nghiệp có thể thiết kế không gian đa chức năng bằng cách sử dụng một không gian cho nhiều chức năng khác nhau: gặp gỡ khách hàng, họp nhóm, làm việc riêng tư…

Đồng thời, linh hoạt trong cách chọn nơi thực hiện công việc, ví dụ họp tại phòng họp cố định hoặc ngoài sảnh, ghế dài, hành lang, bàn làm việc của nhân viên…

1.9. Tối giản hóa khu vực làm việc

Doanh nghiệp nên cân nhắc diện tích nội thất với diện tích tổng để có cách sắp xếp bàn ghế, các trang thiết bị máy móc cho phù hợp.

Khu bàn ghế chung nên đặt ở gần trung tâm, bàn ghế riêng của từng bộ phận đặt tại 2 bên, tạo sự đồng đều, đăng đối và tiết kiệm diện tích.

Góc làm việc, bàn làm việc nên được thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khoa học, có bố cục rõ ràng và chỉ sử dụng những vật dụng cần thiết để giúp mặt bàn thông thoáng.

Hệ thống dây điện, dây mạng nên được sắp đặt khoa học, gọn gàng. Ví dụ: dây điện nên được đặt ngầm trong tường thay vì làm dây nổi nhằm tránh vướng víu khi di chuyển, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho nhân viên.

>> Tìm hiểu: 7 bước cải tạo văn phòng làm việc đẹp và khoa học giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

1.10. Tối ưu hóa không gian phụ trợ

Các không gian phụ cũng là một phần rất quan trọng của không gian văn phòng, như cầu thang, hành lang, ban công…

Đây không phải là các không gian chết mà cần được tận dụng vào các mục đích khác nhằm hỗ trợ công việc tốt nhất.

Doanh nghiệp có thể tạo ra chỗ thảo luận nhanh, buồng gọi điện thoại riêng tư hay trồng cây xanh để thanh lọc không khí, truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên…

1.11. Chú trọng trang trí không gian

Màu sắc và trang trí không gian có sức ảnh hưởng lớn đến tâm lý con người.

Bạn có thể cảm giác không gian rộng hơn, có chiều sâu hơn… nhờ vào cách phối màu sắc. Trong thiết kế, có nhiều nguyên lý kết hợp màu sắc.

chú trọng màu sắc và trang trí không gian

Tham khảo một số mẹo sau:

 • Quy tắc 60% – 30% – 10% tương ứng với màu chủ đạo – màu nền – màu nhấn. Màu chủ đạo nên là màu trung tính (đen, trắng, xám, be…), màu nền nên chọn tông pastel nhẹ nhàng còn màu nhấn có thể là màu rực rỡ, với gam nóng để gây ấn tượng.
 • Sử dụng màu sắc của logo công ty làm màu sắc chủ đạo để tạo ấn tượng thương hiệu nổi bật, truyền tải thông điệp của công ty đến khách hàng, đối tác.
 • Đưa yếu tố thiên nhiên vào trong không gian văn phòng như cây xanh, nước, đá, gỗ,…

1.12. Thiết kế không gian riêng phù hợp

Bên cạnh những không gian làm việc chung, bạn nên thiết kế thêm không gian làm việc có tính chất riêng tư, khoa học, yên tĩnh để nhân viên có thể tập trung làm việc.

Đặc biệt, loại không gian này rất thích hợp với những ngành nghề đòi hỏi sự tập trung, riêng tư và tính bảo mật cao như kế toán, viết nội dung,…

thiết kế không gian riêng cần thiết
Người lãnh đạo cần có không gian làm việc riêng tư, tránh ồn ào để giúp điều hành công ty hoạt động tốt hơn.

>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế phòng làm việc công sở hiện đại, tiện nghi

1.13. Thiết kế không gian xanh

Cây xanh tạo ra một không gian văn phòng xanh tươi mới, tràn đầy sức sống, xua đi mệt mỏi, áp lực trong công việc. Văn phòng xanh là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng tất yếu của tương lai.

Nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái với không khí trong lành, giúp kích thích các giác quan, khả năng sáng tạo trong công việc.

Bên cạnh việc đưa cây xanh vào văn phòng, mô hình không gian xanh còn chú trọng sử dụng đồ tái chế, những vật liệu từ tự nhiên, thân thiện với môi trường.

thiết kế không gian xanh trong văn phòng

>> Xem thêm: Vai trò của văn phòng xanh với doanh nghiệp và xã hội

1.14. Thiết kế không gian văn phòng dựa theo phong thủy

Những vật dụng phong thủy như tranh treo tường, cây xanh, đồ phòng thủy được đưa vào văn phòng nhằm vượng khí, đem đến tài lộc.

Thiết kế không gian văn phòng khoa học theo phong thủy giúp cho việc kinh doanh được thuận lợi, mang tới nhiều tài lộc và may mắn.

Trong thiết kế, cần đặc biệt chú ý đến các hướng, vị trí đặt đồ phù hợp với bản mệnh của lãnh đạo. Đồng thời, nên chọn màu nền, màu nội thất thuộc mệnh sinh, mệnh cung để đem đến sự hưng thịnh.

Doanh nghiệp cũng nên lựa chọn những linh vật, vật phẩm phong thủy trang trí như đá tỳ hưu, cúp kim loại, đĩa ngọc thạch anh, huân chương, tranh vẽ… để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đem đến nguồn tài lộc cho doanh nghiệp.

1.15. Đưa câu chuyện thương hiệu vào trong thiết kế

Concept thiết kế văn phòng kết hợp thương hiệu công ty (Office branding), kể câu chuyện thương hiệu được khai thác mạnh mẽ hiện nay.

Đây là một phong cách thiết kế văn phòng sáng tạo, đề cao bản sắc thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp.

đưa câu chuyện thương hiệu vào trong thiết kế

Bạn có thể tận dụng các màu sắc, đồ nội thất, logo, tranh ảnh hay đồ trang trí dựa trên văn hóa, sản phẩm biểu tượng đại diện cho công ty nhằm tạo ra đặc trưng riêng biệt cho doanh nghiệp của mình.

>> Xem thêm: 25 phong cách thiết kế văn phòng được yêu thích nhất hiện nay

2. Tham khảo một số thiết kế không gian văn phòng nổi bật

2.1. Thiết kế không gian văn phòng nhỏ

Thay vì sử dụng những dãy bàn dài cứng ngắc, bạn có thể sử dụng bàn ghế linh hoạt và sắp xếp một cách hợp lý trong không gian chung sao cho tối ưu diện tích.

Tuy nhiên, những trang thiết bị cần thiết như bàn ghế làm việc, máy chiếu, tivi… vẫn cần đáp ứng đầy đủ nhằm hỗ trợ công việc ở mức tối đa.

thiết kế không gian văn phòng nhỏ

2.2. Thiết kế không gian văn phòng hiện đại

Không gian làm việc hiện đại ấn tượng với sự kết hợp hoàn hảo giữa chỗ ngồi cá nhân và khu làm việc đột phá cùng hệ thống vách kính tinh tế – dành cho nhân viên cần sự riêng tư.

thiết kế không gian văn phòng hiện đại

>> Xem thêm: 30+ mẫu thiết kế nội thất văn phòng hiện đại đẹp ấn tượng

2.3. Thiết kế không gian văn phòng mở

Không gian làm việc chung theo hướng mở là xu thế được ưa chuộng hiện nay.

Văn phòng mở hạn chế tối đa sử dụng cửa lớn hay các bức tường thô cứng thay vào đó là những vách ngăn lửng bằng thanh tre, thanh nan hoặc kính trong suốt để tăng tính kết nối.

thiết kế không gian mở

Lối đi chung rộng lớn, thoáng đãng giúp mỗi nhân viên có thể dễ dàng di chuyển đến vị trí mà mình mong muốn.

Đặc biệt, doanh nghiệp nên bố trí mặt thoáng với kính cường lực để tối ưu được ánh sáng cho phòng họp.

2.4. Thiết kế không gian văn phòng cao cấp

Khu làm việc tự do gây ấn tượng bởi ghế sofa bọc da và đá granite trắng sáng cao cấp, giúp nhân viên có thể thoải mái để đưa ra những ý tưởng thú vị.

Không gian phòng họp với tầm nhìn thoáng, có thể bao quát khung cảnh của cả khu vực thích hợp với những văn phòng ở vị trí các tầng cao trong tòa nhà.

thiết kế không gian văn phòng cao cấp

Trên đây là những gợi ý về thiết kế không gian văn phòng đẹp và khoa học mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin tham khảo này sẽ giúp bạn phát triển nhiều ý tưởng xây dựng văn phòng doanh nghiệp của mình.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

– Nguồn ảnh: D+ Studio và Officesnapshots.com –

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment