Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các yếu tố tạo nên một thiết kế mang phong cách hiện đại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về những không gian được thiết kế theo lối hiện đại, cụ thể là ưu điểm và nhược điểm của văn phòng hiện đại. 

1. Ưu điểm của văn phòng hiện đại

01 – Không gian mở – tăng tính kết nối và tương tác

Những văn phòng hiện đại thường được thiết kế mở, không sử dụng tường, vách ngăn để chia nhỏ không gian, ngoại trừ một số không gian chức năng đặc thù như phòng họp, phòng training…

Đối với xu hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiện nay, những thiết kế mở của văn phòng hiện đại là lựa chọn phù hợp để giúp tăng sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong công ty. 

Không gian làm việc mở với phong cách thiết kế hiện đại
Không gian làm việc mở với phong cách thiết kế hiện đại

Đối với cả doanh nghiệp và nhân viên, một văn phòng được thiết kế mở đều mang lại những lợi ích đáng kể và những tác động tích cực. 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm một phần chi phí do nhiều tài nguyên được sử dụng chung, không gian mở nên dễ điều chỉnh tùy theo sự thay đổi số lượng nhân sự… 

“Great things in business are never done by one person; they’re done by a team of people.”

– Steve Jobs –

Chúng ta không làm việc theo cấu trúc silo mà có sự liên kết chéo giữa các bộ phận vậy nên sự trao đổi và tương tác là cần thiết. Chính vì thế, không gian thiết kế mở giúp nhân viên tiết kiệm thời gian cho việc di chuyển, trao đổi. 

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về những lợi ích của văn phòng mở tại đây. 

02 – Linh hoạt

#Không gian linh hoạt, đa dạng

Tính linh hoạt của một thiết kế hiện đại còn thể hiện qua tối ưu trải nghiệm của người dùng. Ví dụ về mô hình văn phòng Agile, một mô hình văn phòng tiên tiến khi mọi thiết kế đều hướng tới trải nghiệm. Ngoài những không gian làm việc thông thường, mô hình này còn cung cấp những không gian làm việc được “cá nhân hóa” để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. 

"Cá nhân hóa" không gian trong phong cách thiết kế hiện đại
“Cá nhân hóa” không gian trong phong cách thiết kế hiện đại

#Đồ nội thất thông minh

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế hiện đại là tối ưu công năng sử dụng cho văn phòng. Chúng ta có những thiết kế hai trong một, ba trong một để không gian được sử dụng một cách triệt để nhất. 

Sử dụng đồ rời để thiết kế linh hoạt, tăng tính tối ưu cho thiết kế hiện đại
Sử dụng đồ rời để thiết kế linh hoạt, tăng tính tối ưu cho thiết kế hiện đại

Nhiều thiết kế thông minh đã được ra đời nhằm đáp ứng được đầy đủ nhất có thể nhu cầu của con người. Ví dụ, những chiếc bàn có thể nâng hạ để thay đổi độ cao giúp người dùng có thể thay đổi tư thế làm việc thay vì ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày. 

03 – Tối ưu chi phí

Những văn phòng được thiết kế theo phong cách hiện đại giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn bởi:

  • Thiết kế tối giản giúp đầu tư tập trung cho công năng sử dụng của không gian thay vì những chi tiết rườm rà không cần thiết. 
  • Để có một không gian tối ưu nhất về công năng cần tính toán, xác định chính xác về nhu cầu sử dụng giúp hạn chế sai lệch giữa thiết kế và thi công. Đây là cách tiết kiệm thông minh và hiệu quả. 
  • Không gian văn phòng thường được thiết kế mở nên sẽ giảm bớt được những chi phí mua sắm và lắp đặt vách ngăn, thiết bị… mà có thể dùng chung.
  • Không gian linh hoạt với việc sử dụng đồ rời giúp thay đổi cấu trúc dễ dàng, mở rộng hoặc thu hẹp không gian tùy vào nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp không cần một văn phòng rộng hơn để đáp ứng mọi nhu cầu.

04 – Dễ dàng phù hợp với nhiều doanh nghiệp

Phong cách thiết kế hiện đại cũng là một “tắc kè hoa” khi có thể thể hiện được nhiều cá tính khác nhau của từng doanh nghiệp và lĩnh vực.

  • Khi kết hợp với những vật liệu như da và gỗ tự nhiên, chúng ta có một văn phòng hiện đại, cao cấp và sang trọng.
Không gian sang trọng và hiện đại thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp
Không gian sang trọng và hiện đại thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp
  • Dùng hình khối, đường nét đơn giản (clean line) để thể hiện sự trẻ trung, năng động; kết hợp cùng màu xanh giúp toát lên vẻ “high-tech” cho một văn phòng công nghệ
Không gian văn phòng hiện đại, trẻ trung
Không gian văn phòng hiện đại, trẻ trung
Phong cách thiết kế hiện đại kết hợp cùng graphic design
Phong cách thiết kế hiện đại kết hợp cùng graphic design

2. Nhược điểm của những văn phòng được thiết kế theo phong cách hiện đại

01 – Sự ồn ào gây mất tập trung và căng thẳng

Đây là nhược điểm lớn nhất của một văn phòng hiện đại. Khi văn phòng hiện đại được thiết kế mở, có một số lượng lớn nhân viên cùng làm việc trong một không gian rất dễ tạo sự ồn ào, mất tập trung. Rất nhiều cuộc trò chuyện, thảo luận liên tục diễn ra xung quanh chúng ta nên thật khó có thể tập trung 100% cho công việc. 

Cứ mỗi 11 phút một người có thể bị mất tập trung, nhưng cần tới hơn 20 phút để chúng ta có thể quay trở lại với công việc đang bị gián đoạn của mình (một nghiên cứu trên theproductivitypro.com). Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và năng suất công việc.

Hơn thế nữa, ở trong môi trường ồn ào quá lâu có thể dẫn tới những vấn đề về sức khỏe và tâm lý của nhân viên. Theo nghiên cứu của trường Cornell University, khi ở trong môi trường ồn ào 3 giờ đồng hồ có thể khiến con người sản sinh nhiều hormone căng thẳng hơn. Những căng thẳng này tác động tiêu cực đến tâm lý, thậm chí dẫn đến các bệnh về tim, huyết áp cao, mất ngủ và suy giảm hệ thống miễn dịch… 

Nhược điểm của văn phòng hiện đại
Nhược điểm của văn phòng hiện đại

02 – Thiếu không gian riêng tư

Mặc dù không gian mở được thiết kế nhằm mang lại sự tương tác và cảm hứng cho người sử dụng, nhưng không phải mọi người đều giống nhau vì sẽ có người yêu thích sự yên tĩnh và chỉ có thể tập trung cao nhất trong những không gian như vậy. Vì thế, những không gian mở, không có tính riêng tư là sự cản trở tương đối lớn với nhóm người này. 

Đôi khi, những văn phòng hiện đại với thiết kế mở cũng tạo cảm giác “bị kiểm soát” cho người dùng vì bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy những hoạt động của chúng ta. Một nghiên cứu của IPSOS và Steelcase chỉ ra 95% người lao động cho rằng quyền riêng tư là quan trọng đối đối với họ và một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự riêng tư sẽ làm tăng sự hài lòng và hiệu suất công việc.

Văn phòng làm việc thiếu không gian riêng tư
Văn phòng làm việc thiếu không gian riêng tư

03 – Tăng khả năng lây lan bệnh tật

Khi tất cả mọi người cùng hít thở chung trong một bầu không khí, một người cảm cúm sẽ dễ dàng khiến cho nhiều người xung quanh nhiễm bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm này khi chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì sự lây lan là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe công việc. 

Văn phòng hiện đại phù hợp với hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trẻ, có văn hóa cởi mở, năng động vì tính linh hoạt và tối ưu. Đối với một số ngành nghề đặc thù, yêu cầu tính bảo mật và riêng tư cao có thể phù hợp hơn với những văn phòng đóng hoặc một số mô hình văn phòng khác mà bạn có thể tham khảo tại đây.  

Trên đây là những ưu nhược điểm của văn phòng hiện đại mà DPLUS đã tổng hợp và chia sẻ, hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment