Xu hướng thiết kế các loại hình văn phòng hiện nay phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp năm 2021 như thế nào? Có bao nhiêu loại hình văn phòng hiện đại?

Trong bài viết hôm nay, kiến trúc DPLUS sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về văn phòng cũng như các loại hình văn phòng đang thịnh hành nhất ở nước ta hiện nay.

1. Văn phòng là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Văn phòng hay công sở là khu vực hoặc một phòng trong đó mọi người làm việc cùng nhau, hoặc văn phòng là những tòa nhà, cao ốc văn phòng được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê văn phòng cho những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thực hiện các hoạt động liên quan đến văn phòng (như là giấy tờ, sổ sách, máy vi tính,…)

văn phòng là gì

Theo định nghĩa của DPLUS chi tiết hơn:

  • Văn phòng là một khu vực, vị trí, địa điểm làm việc và có vị trí địa lý nhất định như 1 phòng, tòa nhà hoặc trụ sở của công ty, doanh nghiệp, trong đó mọi người sẽ làm việc cùng nhau.
  • Văn phòng là nơi có bộ máy điều hành của cơ quan tổ chức, có vai trò thu thập, xử lý và cung cấp thông tin cho hoạt động quản lý chăm lo đời sống đội ngũ nhân viên, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan tổ chức đó.
  • Văn phòng cũng có thể chỉ là một phần của doanh nghiệp, thường gọi là văn phòng đại diện hoặc chi nhánh văn phòng.

khái niệm văn phòng là gì

Ngoài ra, có định nghĩa khác:

  • Văn phòng có thể là nơi làm việc của một cá nhân (lãnh đạo, thủ trưởng) cũng có thể là trụ sở của cơ quan, đơn vị, dự án,… cho phép các cán bộ công chức của cơ quan, đơn vị đó đến làm việc hàng ngày.
  • Văn phòng biểu thị một vị trí hay một bộ phận trong một tổ chức với các nhiệm vụ cụ thể gắn liền với các hoạt động liên quan đến những công việc chung, đối nội, đối ngoại, quản lý công sở của tổ chức đó (Văn phòng Sở, hay văn phòng được đặt trong các cơ quan, tổ chức, công ty và thường có các chức danh Chánh Văn phòng, Phó Văn phòng…).

>> Xem thêm: Không gian văn phòng là gì? Đặc điểm và vai trò của văn phòng

2. Các loại hình văn phòng hiện nay ở nước ta

Văn phòng đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hiện nay, văn phòng không chỉ đơn thuần là nơi làm việc mà còn góp phần thể hiện phong cách, hướng đi của doanh nghiệp.

Chính vì thế nên thiết kế nội thất văn phòng làm sao phù hợp với doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại rất được chú trọng đầu tư.

Tùy theo chức năng mà có thể phân chia văn phòng thành nhiều nhóm khác nhau. Hiện nay ở nước ta, các doanh nghiệp đang sử dụng các loại hình văn phòng sau đây.

2.1. Loại hình văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là kiểu văn phòng thuộc quyền sở hữu và quản lý riêng của một doanh nghiệp. Đây là kiểu văn phòng không chia sẻ với doanh nghiệp khác, có địa chỉ cụ thể và rõ ràng.

văn phòng truyền thống

Vì vậy nên doanh nghiệp dễ dàng quản lý nhân viên cũng như triển khai công việc một cách có hệ thống.

Các bộ phận trong văn phòng được phân chia cụ thể bằng các phòng hoặc vách ngăn, mang đến sự phân cấp rõ ràng trong doanh nghiệp, tạo nên văn hóa làm việc chuyên nghiệp.

Mô hình này đem lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và chính nhân viên làm việc trong không gian đó. Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến là sự ổn định và lâu dài về mặt pháp lý cho văn phòng nhờ có địa chỉ riêng, quyền sở hữu riêng.

Loại hình văn phòng này giúp doanh nghiệp có thể tự do trang trí, sinh hoạt cũng như phát triển theo ý thích.

Văn phòng truyền thống đảm bảo sự riêng tư cũng như yên tĩnh cho nhân viên. Tuy nhiên sẽ phát sinh thêm các chi phí khác như phí dịch vụ, tiền điện nước, sửa chữa, …

Các phòng ban và nhân viên được phân cấp rõ ràng, dễ dàng để quản lý nhân viên và đem lại sự tập trung tối đa cho công việc. Không gian văn phòng truyền thống tối ưu quyền riêng tư của nhân viên và sự bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, văn phòng truyền thống cũng có một số hạn chế như chi phí xây dựng ban đầu khá cao, chỉ phù hợp với những doanh nghiệp đã có nguồn tài chính vững mạnh.

Ngoài ra, không gian văn phòng truyền thống ngày càng trở nên lạc hậu, cũ kỹ, không theo kịp thời đại, khiến cho việc kết nối linh hoạt giữa các bộ phận trong công ty bị giảm đi đáng kể. Nếu muốn tái cơ cấu lại không gian kiến trúc, doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí.

>> Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của mô hình văn phòng truyền thống

2.2. Các loại hình văn phòng hiện đại ở nước ta

2.2.1. Văn phòng chung Co-working space

Không gian làm việc chung Co-working space là mô hình cung cấp một nơi làm việc chung, trang thiết bị văn phòng, địa chỉ được chia sẻ với nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân khác nhau trong cùng một không gian.

văn phòng chung

Co-working xây dựng 1 văn phòng chung địa chỉ, chung không gian làm việc, chung các tiện ích văn phòng khác để có thể tối ưu các chi phí sử dụng văn phòng cho doanh nghiệp.

Với mô hình này, chi phí sử dụng văn phòng được giảm đi nhiều, nên rất phù hợp với cá nhân, nhân viên làm việc độc lập, hình thức startup, các công ty nhỏ, các doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng và phát triển.

Đồng thời, văn phòng chung xây dựng được một không gian mang tính liên kết giữa các doanh nghiệp, thuận lợi trong việc mở rộng mối quan hệ.

Hơn nữa, không gian Co-working cũng giúp các cá nhân làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Theo một khảo sát, có hơn 70% số người làm việc tại Co-working space cảm thấy sự sáng tạo tăng lên, và hơn 60% trong số đó nói rằng hiệu quả công việc được cải thiện.

Tuy nhiên, Co-working space cũng có hạn chế nhất định, đó là không gian văn phòng không tối ưu được quyền riêng tư và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2.2. Văn phòng chia sẻ Shared Office

Văn phòng chia sẻ Shared Office đang là 1 trong số các các kiểu văn phòng hiện đại rất phổ biến tại nước ta.

Đây là nơi làm việc của 1 hoặc nhiều công ty khác nhau, hình thành dựa trên 2 yếu tố cộng đồng và tiện ích, cho phép nhiều công ty, tổ chức cùng sở hữu chung một văn phòng làm việc.

văn phòng chia sẻ shared office

Mọi người trong cùng văn phòng chia sẻ, tuy ngồi chung một văn phòng nhưng sẽ tự làm những công việc riêng của công ty, tổ chức mình, chia sẻ không gian, chia sẻ trang thiết bị văn phòng.

Văn phòng chia sẻ Share Office hoạt động dựa trên hình thức tự nguyện chia sẻ không gian làm việc giữa các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mặc dù ngồi chung một không gian, tuy nhiên công việc và hoạt động của các doanh nghiệp là riêng biệt.

Văn phòng chia sẻ rất phù hợp với các công ty nhỏ, giúp giải quyết bài toán chi phí cho doanh nghiệp, nhưng vẫn mang đến sự tin tưởng của khách hàng cũng như đối tác.

Mô hình này hiện nay đang khá được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ những ưu điểm như: tối ưu chi phí sử dụng văn phòng nhờ việc các doanh nghiệp, công ty sẽ sử dụng chung một số các tiện ích (máy in, máy photocopy, nhà bếp, khu vực nghỉ trưa,…).

Tuy nhiên, cũng giống như mô hình văn phòng làm việc chung, văn phòng chia sẻ thường có không gian rộng lớn, ít sự chia tách, khó đảm bảo riêng tư của doanh nghiệp, đồng thời dễ gây nên sự lộn xộn trong quá trình làm việc.

2.2.3. Văn phòng ảo Virtual Office

Mô hình văn phòng ảo Virtual Office được hiểu là hình thức văn phòng được mở ra để các doanh nghiệp thuê địa chỉ để đăng ký thành lập doanh nghiệp và cách thức liên lạc mà không cần diện tích thực tế.

văn phòng ảo virtual office

Văn phòng ảo hoàn toàn được sự cho phép của Pháp luật Việt Nam. Mô hình này đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều tiện ích có thể hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh: đội ngũ lễ tân và nhân viên đại diện; nơi nhận thư, bưu phẩm; nơi tiếp khách sang trọng và lịch sự,…

Văn phòng ảo thường có địa chỉ cụ thể, nhưng lại không có diện tích thực, không có nhân viên làm việc ở địa chỉ đó.

Nó vẫn có thể tiếp nhận bưu kiện, văn bản; đôi khi có thể tiếp khách, tổ chức sự kiện, hội họp hay hỗ trợ khách hàng.

Trong trường hợp có công việc cần giải quyết hoặc cần gặp mặt thì khách hàng, đối tác sẽ đến trụ sở văn phòng chính của doanh nghiệp.

Loại hình văn phòng ảo thường không yêu cầu diện tích lớn, không cần đến các bộ phận như lễ tân, đón khách,… vì vậy tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn có thể xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Với nhiều lợi ích thiết thực, văn phòng ảo đã và đang dần khẳng định được vị thế trong nhịp làm việc hiện đại ngày nay.

>> Tham khảo 9 mô hình văn phòng hiện đại phổ biến và tối ưu nhất cho doanh nghiệp hiện nay

2.2.4. Văn phòng trọn gói Serviced Office

Mô hình văn phòng trọn gói Serviced Office hay văn phòng tiện lợi Easy Office là một hình thức cung cấp dịch vụ văn phòng đầy đủ từ không gian đến trang thiết bị văn phòng cho doanh nghiệp và chỉ cần bỏ ra 1 chi phí duy nhất.

văn phòng trọn gói serviced office

Doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng đến các chi phí thiết kế, xây dựng văn phòng nên loại hình văn phòng này thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự tiện lợi và đa năng của nó.

  • Một không gian làm việc chuyên nghiệp.
  • Một địa chỉ kinh doanh.
  • Các trang thiết bị dành cho văn phòng hiện đại: máy in, máy fax, máy photocopy, internet,…

Mô hình văn phòng trọn gói có thể có diện tích nhỏ nhưng vẫn có đầy đủ phòng họp, phòng tiếp khách, khu vực lễ tân và các tiện ích văn phòng khác.

2.2.5. Căn hộ văn phòng Officetel

Officetel được hiểu là sự kết hợp của 2 từ tiếng Anh OfficeHotel – tích hợp linh hoạt cả không gian nhà ở và không gian làm việc trong cùng một không gian mà vẫn không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

căn hộ văn phòng officetel

Loại hình này có thể hiểu là văn phòng làm việc và vừa có thể nghỉ ngơi, cư trú qua đêm, giúp tối ưu công năng sử dụng của không gian cũng như tiết kiệm chi phí sử dụng trong điều kiện tài chính hạn chế.

Căn hộ chung cư Officetel là loại hình bất động sản khá phổ biến ở nước ta 5 – 10 năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, các công ty vừa và nhỏ.

2.2.6. Văn phòng xanh Biophilic Office

Văn phòng xanh hiện đang được đánh giá là xu hướng văn phòng trong tương lai.

Với việc khéo léo đưa thiên nhiên vào không gian văn phòng như sử dụng đồ nội thất thô mộc, bài trí cây xanh, nước, đá, gió,… nhằm tạo ra một không gian làm việc thân thiện và có lợi cho sức khỏe.

Mô hình văn phòng xanh Biophilic Office được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, yêu thích bởi sự tối ưu chi phí sử dụng điện cho các hệ thống điều hòa không khí và chiếu sáng.

Không chỉ vậy, mô hình này còn xây dựng được môi trường làm việc thân thiện tự nhiên, tốt cho sức khỏe, tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xây dựng văn phòng xanh là một lựa chọn tối ưu được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng đầu tư tại Việt Nam.

2.2.7. Văn phòng không giấy tờ

Văn phòng không giấy tờ hay văn phòng điện tử có thể còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Đây là hình thức làm việc và quản lý của doanh nghiệp hoàn toàn dựa trên các phần mềm điện tử chuyên dụng.

văn phòng không giấy tờ

Văn phòng điện tử là mô hình văn phòng không có diện tích thực và địa chỉ cụ thể. Nó hoạt động dựa trên sự quản lý bằng các phần mềm hiện đại, thông minh, chuyên dụng, quản lý các công việc cũng như điều hành hệ thống nhân viên.

Loại hình này hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng phân công và theo dõi tiến độ công việc. Nhân viên có thể linh hoạt vị trí làm việc mà không cần trực tiếp đến văn phòng, chỉ cần trao đổi thông tin qua ứng dụng.

Tuy nhiên, kiểu văn phòng này có một hạn chế là mất nhiều thời gian và chi phí để đào tạo nhân viên làm quen với hình thức làm việc qua các ứng dụng kỹ thuật.

2.2.8. Văn phòng tại nhà

Văn phòng tại nhà tức là bố trí không gian làm việc linh hoạt trong không gian nhà ở, giúp tiết kiệm được khoản chi phí thuê mặt bằng văn phòng.

Vì bố trí văn phòng tại nhà nên mô hình này có đặc điểm là tương đối nhỏ gọn, tích hợp các tiện ích trong cùng một không gian. Các khu vực không quá cần thiết có thể tiết giảm để đảm bảo diện tích phục vụ các không gian quan trọng hơn.

Doanh nghiệp không phải chi trả chi phí xây dựng hoặc thuê mặt bằng ngay từ đầu. Nhờ vậy, chi phí đầu tư có thể giảm xuống đáng kể.

Bên cạnh đó, khi làm việc tại nhà, bạn có thể chủ động được thời gian làm việc và sắp xếp không gian làm việc theo ý thích.

Tuy nhiên, với sự thoải mái như ở nhà mà loại văn phòng này mang lại, có thể có một bộ phận nhân viên sẽ nảy sinh cảm giác lười biếng, không muốn làm việc, khó để kiểm soát được năng suất làm việc của nhân viên.

2.2.9. Văn phòng thông minh Smart Office

Khi văn phòng truyền thống biểu hiện những mặt hạn chế, giải pháp văn phòng thông minh, tòa nhà thông minh hay văn phòng công nghệ đã ra đời.

Đây là xu hướng văn phòng thông minh, hiện đại thời đại công nghệ 4.0 giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên.

văn phòng xanh biophilic office

Hiểu một cách đúng đắn, Smart Office là nơi làm việc kỹ thuật số, công nghệ được sử dụng tối đa để làm cho môi trường làm việc trở nên thông minh hơn, tự động hóa các quy trình công việc và thích nghi với quy trình làm việc hiện đại của doanh nghiệp.

Khái niệm văn phòng thông minh đã tồn tại từ lâu, tuy nhiên chỉ đến khi công nghệ mới bùng nổ như: điện toán đám mây, Big Data, Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)… thì Smart Office mới trở nên hiện thực hóa và phát triển nhanh chóng.

>> Tham khảo: 10 mẫu văn phòng công nghệ ấn tượng trên thế giới

2.2.10. Văn phòng chức năng

Ngoài các loại hình văn phòng hiện nay giúp xử lý công việc của doanh nghiệp, còn 1 loại hình nữa tại Việt Nam là văn phòng chức năng.

Đây là bộ máy làm việc tổng hợp và trực tiếp trợ giúp cho việc điều hành của ban lãnh đạo một cơ quan, đơn vị thì ở các cơ quan thẩm quyền chung, cơ quan đơn vị có quy mô lớn (ví dụ Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng đảng ủy, văn phòng nhà đất vv…)

Thường thì loại hình văn phòng này sẽ là các đơn vị trực thuộc cơ quan nhà nước, tùy theo mức thẩm quyền mà thừa hành và xử lý các công việc khác nhau từ tầm vi mô đến vĩ mô.


Trên đây là các thông tin hữu ích về các loại hình văn phòng hiện nay, giúp doanh nghiệp có được sự lựa chọn thiết kế không gian văn phòng tối ưu, thích hợp với nhu cầu làm việc của mình.

DPLUS là một địa chỉ hàng đầu trong rất nhiều doanh nghiệp cung cấp giải pháp văn phòng hiện đại, chúng tôi luôn mang lại một mô hình văn phòng có thể đáp ứng đầy đủ tất cả nhu cầu hoạt động của một doanh nghiệp với chi phí tối ưu.

DPLUS - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại DPLUS , chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, DPLUS luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *