Trường quốc tế là môi trường học tập được ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn. Do đó, thiết kế trường mầm non quốc tế trở thành một trong những việc được nhà trường ưu tiên thực hiện để tạo ra những không gian học tập chất lượng và an toàn, tạo điều kiện thu hút nhiều hơn sự quan tâm của phụ huynh. 

1. Trường mầm non quốc tế là gì? Các đặc điểm của trường mầm non quốc tế?

Trường mầm non quốc tế là trường cung cấp nền tảng học vấn trong môi trường quốc tế. Trẻ theo học tại đây sẽ được học chương trình như Tú tài Quốc tế, Edexcel, chương trình Cambridge, sử dụng kết hợp đa ngôn ngữ (phần lớn nổi bật là tiếng Anh)  hoặc kết hợp theo phương pháp giáo dục, chương trình học đặc thù của mỗi quốc gia khác với chương trình học của nước sở tại. 

Khác với nền tảng giáo dục mầm non truyền thống, trường mầm non quốc tế có sự khác biệt về thiết kế môi trường lớp học, giáo trình, chương trình học tập chuẩn quốc tế

Trường mầm non quốc tế là trường cung cấp nền tảng học vấn trong môi trường quốc tế
Trường mầm non quốc tế là trường cung cấp nền tảng học vấn trong môi trường quốc tế

Trường mầm non quốc tế có các đặc điểm như sau:

  • Đối tượng học tập: Độ tuổi từ 0 – 6 tuổi (trước tuổi đến trường phổ thông); sĩ số chỉ từ 15 đến 20 bé một lớp. Thông thường có thể chia trường mầm non quốc tế cho hai đối tượng chính là nhóm dành cho đối tượng học sinh quốc tế và nhóm dành cho học sinh Việt Nam.
  • Môi trường học tập chuẩn quốc tế: Môi trường học tập mở, đề cao sự tương tác nhằm tối đa hoá khả năng học tập không giới hạn của mỗi cá nhân.
  • Tương tác giữa người với người: Các nghiên cứu tâm lý Teaching in Higher Education đã chỉ ra rằng học sinh học tập tốt nhất trong sự tương tác với các bạn học đồng lứa tuổi. Thông qua tương tác trong nhóm còn giúp phát triển năng lực cộng tác, năng lực xã hội. Cần phải tạo điều kiện tương tác cho học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên rèn luyện các kỹ thuật làm việc nhóm, huy động sự tích cực của tất cả các thành viên thông qua các hoạt động trong lớp, trò chơi học tập, làm việc nhóm,…
  • Tương tác giữa người với môi trường xung quanh, với không gian: Môi trường bên ngoài có mối tác động, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Môi trường trường quốc tế cần mang đến một không gian học tập mở, tối ưu các tiện ích, từ đó tối đa hóa khả năng tư duy và tiềm năng sáng tạo của học sinh. Đồng thời mẫu thiết kế trường mầm non đẹp cần kết hợp những không gian học tập đa dạng cả trong lớp cả ngoài trời; thiết kế những điểm tương tác trong không gian học. 
Thiết kế xanh giáo dục cho trẻ trách nhiệm xã hội và các giá trị cộng đồng
Thiết kế xanh giáo dục cho trẻ trách nhiệm xã hội và các giá trị cộng đồng
  • Chương trình học tập riêng, chú trọng đến phát triển toàn diện: Không gian học tập không chỉ có lớp học mà cần đa dạng các không gian chức năng khác để phục vụ các hoạt động học tập cả thể chất và kiến thức. Đồng thời nhà thiết kế cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non phân chia chức năng không gian phù hợp với chương trình đào tạo nhưng vẫn đảm bảo cơ sở vật chất.
  • Giáo dục cho trẻ trách nhiệm xã hội và các giá trị cộng đồng: Giải pháp xanh được thực hiện tại trường học cùng việc trải nghiệm và học tập trong môi trường chuẩn xanh. Điều này sẽ giúp học sinh sẽ sớm được làm quen với các khái niệm như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, các giải pháp tái sử dụng nguyên liệu tự nhiên… từ đó giáo dục các em thêm về môi trường.

>> Xem thêm: Báo giá thiết kế trường mầm non

2. Những lưu ý khi thiết kế trường mầm non quốc tế?

#Thiết kế trường mầm non quốc tế đảm bảo các yêu cầu cơ bản về thiết kế theo tiêu chuẩn

Trong môi trường giáo dục yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với trường mầm non, tiêu chuẩn thiết kế càng khắt khe và cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn. Thiết kế trường mầm non đẹp cần đảm bảo yêu cầu về thông số kỹ thuật, không gian lớp học, cảnh quan, trang thiết bị,… cần theo nguyên lý thiết kế nhất định để mang đến môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho trẻ. Đồng thời các nhiệm vụ thiết kế là quy định phải tuân thủ để công trình được cấp phép đưa vào hoạt động và đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất.

Thiết kế trường mầm non đảm bảo các tiêu chuẩn của quốc gia
Thiết kế trường mầm non đảm bảo các tiêu chuẩn của quốc gia

#Thiết kế trường mầm non quốc tế phù hợp với lứa tuổi, học sinh là đối tượng hướng tới của thiết kế

Theo nghiên cứu của Boyatzis & Varghese cho thấy màu sắc có tác động đến hiệu suất học tập của học sinh. Theo Grangaard (1993), sóng não alpha có thể bị thay đổi, các hormone làm thay đổi tâm trạng và giúp đầu óc minh mẫn có thể được giải phóng nhờ tác động của màu sắc. Khi nói đến thiết kế lớp học mẫu giáo, điều quan trọng phải lưu ý các màu sắc khác nhau mang ý nghĩa và tâm trạng khác nhau.

Ví dụ: Màu tối truyền tải sự sợ hãi và u ám ở học sinh trong khi màu sáng mang đến bầu không khí ấm áp, chào đón và vui vẻ trong lớp học. 

Trẻ ở độ tuổi này thường bị hấp dẫn bởi màu sắc và thiết kế sinh động, hình vẽ, họa tiết, hoa văn trang trí,… Đơn vị thiết kế trường mầm non có thể kết hợp cùng các đường nét, graphic hấp dẫn và màu sắc để khơi dậy khả năng sáng tạo và khám phá môi trường xung quanh của trẻ. Điều này có thể nâng cao tư duy nhận thức, giúp cho việc phát triển trí não trong giai đoạn đầu. 

Thiết kế nhiều màu sắc sáng tạo thu hút trẻ em 
Thiết kế nhiều màu sắc sáng tạo thu hút trẻ em

#Thiết kế trường mầm non quốc tế không gian mở tăng tính tương tác

Tính cộng đồng được đặc biệt đề cao trong thiết kế trường mầm non quốc tế nhằm mang đến những tiện ích đa dạng cho phụ huynh và học sinh. Sự đa dạng của thiết kế giúp tăng kỹ năng quan sát và khả năng vận động tinh của trẻ thông qua sự tương tác với các yếu tố giác quan. Trong độ tuổi này, trẻ luôn tò mò với thế giới bên ngoài nên ý tưởng thiết kế không gian cho trẻ được tương tác với môi trường là điều cần thiết. Một số cách thiết kế tăng tính tương tác trong quá trình học tập cho trẻ như: 

  • Thiết kế không gian mở để không gian thoáng đãng đón ánh sáng tự nhiên, đảm bảo tốt cho hệ hô hấp của trẻ.
  • Ưu tiên sử dụng những vật liệu mới có tính tương tác cao với môi trường như: tre, gỗ, nứa, sỏi đá, kim loại tái chế, đá nguyên khối,…
  • Hạn chế những bức tường lớn mà thay vào đó là các vách ngăn nhỏ để trẻ không thấy bị gò bó trong không gian học tập
NIA SCHOOL được thiết kế để khai phá tiềm năng của trẻ thông qua học tập tương tác
NIA SCHOOL được thiết kế để khai phá tiềm năng của trẻ thông qua học tập tương tác

#Phân chia tối ưu diện tích và khuôn viên trường học lớn đảm bảo cho các hoạt động

Mark Dudek cho rằng mọi việc học không chỉ diễn ra trong lớp học mà có thể diễn ra ở hành lang, sân chơi, bất kì đâu. Trường quốc tế cần đảm bảo đủ các khu vực cho việc vừa học tập vừa giáo dục các môn năng khiếu như sân vận động, hồ bơi, vườn cây, khu vui chơi,… Đồng thời sĩ số lớp học trong khoảng từ 15 – 20 học sinh nên cần xem xét bố trí cho đủ không gian theo yêu cầu số lượng học viên trong lớp học. 

Ngoài việc tham gia các hoạt động học tập, vui chơi trong nhà, trẻ cần được ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành, trải nghiệm từ thực tế. Khuôn viên trường học là nơi trẻ thường xuyên có các hoạt động thể chất, vui chơi. Nhà trường có thể kết hợp cây xanh và hoa cùng các hệ thống các trang thiết bị vui chơi để trẻ gần gũi với môi trường tự nhiên và phát triển toàn diện

Thiết kế đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ
Thiết kế đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ

Trên đây là các lưu ý khi thiết kế trường mầm non quốc tế mà nhà trường cần quan tâm để mang đến môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Chúng tôi mong rằng thông tin trên đây giúp bạn có những lưu ý khi thiết kế trường học của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment