Trường mầm non là nơi hình thành và phát triển tâm hồn của trẻ từ những bước chân đầu đời. Môi trường của trường mầm non quyết định đến sự trưởng thành và ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ. Trên thế giới hiện nay rất nhiều kiến trúc sư đã đưa ra những ý tưởng thiết kế trường mầm non độc đáo cho trẻ để đề xuất những giải pháp về tổ chức không gian học tập tối ưu hóa trải nghiệm học tập. Dưới đây là 06 ý tưởng thiết kế trường mầm non sáng tạo DPLUS đã sưu tầm trên thế giới:

1. Ý tưởng thiết kế trường mầm non như một thành phố thu nhỏ

Tiến sĩ, Giáo sư Howard Gardner về Nhận thức và Giáo dục tại trường Đại học Harvard, cho rằng yếu tố cốt lõi để có được sự sáng tạo là một môi trường cho phép trẻ khám phá những điều mới mẻ. Vì vậy nhiều mẫu trường mầm non được thiết kế như một thành phố giáo dục cho trẻ thơ, đây là nơi để trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh mình thông qua những hoạt động và tương tác ở trường học.

#Ý tưởng thiết kế trường mầm non có không gian học tập mang tính trải nghiệm thực tế

Những tương tác trong quá trình học tập là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ hòa nhập với môi trường. Nhiệm vụ thiết kế không gian học tập mang tính trải nghiệm thực tế là cho phép trẻ tự khám phá trải nghiệm không gian mà không cần sự hướng dẫn của giáo viên.  

  • Tạo không gian học tập mở: Một trong những nguyên tắc khi thiết kế không gian mở của trường học là loại bỏ những bức tường tạo cảm giác gò bó, giới hạn hoạt động của trẻ. Đồng thời thông qua các trải nghiệm giác quan để tăng mức độ tương tác của trẻ em với chủ thể. Do đó, các không gian khuyến khích thử nghiệm như trong không gian ngoài trời là một trợ giúp lớn cho quá trình giáo dục. 

Ví dụ: Ý tưởng tương tự đến với Trường mẫu giáo Fuji được thiết kế với một tòa nhà đơn lẻ hình tròn vận động không giới hạn. Kiến ​​trúc sư Takaharu Tezuka cho rằng thiết kế không rào cản sẽ giúp phát triển tâm lý cho trẻ tự do khám phá mà không bị giới hạn.

Trường mẫu giáo Fuji được thiết kế với ý tưởng loại bỏ tất cả những bức tường
Trường mẫu giáo Fuji được thiết kế với ý tưởng loại bỏ tất cả những bức tường
Ngôi trường được thiết kế với một vòng tròn lớn không giới hạn
Ngôi trường được thiết kế với một vòng tròn lớn không giới hạn
  • Không gian khuyến khích tham gia tương tác: Có thể tối ưu trường học như một trung tâm vui chơi và hòa nhập để khuyến khích học tập, khám phá và phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Khi thiết kế trường mầm non quốc tế trẻ em nên được tôn trọng và khuyến khích sáng tạo ở bất kì đâu không giới hạn không gian và thời gian.

Ví dụ: Trường mẫu giáo NUBO có thiết kế như một khu vui chơi cho trẻ thỏa sức sáng tạo. Thiết kế này phù hợp với trẻ em trong các giai đoạn học tập khác nhau để khám phá không gian an toàn, tổng thể thiết kế tối giản loại bỏ đi những chi tiết không cần thiết, chỉ với một số lượng thiết bị vừa đủ để trẻ tự do phát minh trò chơi trong thế giới của mình. 

Trường mẫu giáo NUBO có thiết kế như một khu vui chơi
Trường mẫu giáo NUBO có thiết kế như một khu vui chơi
Cha mẹ có thể tham gia cùng con để sáng tạo các trò chơi tại nơi đây
Cha mẹ có thể tham gia cùng con để sáng tạo các trò chơi tại nơi đây

#Ý tưởng thiết kế trường mầm non như một thế giới mô phỏng

Trẻ em thường rất thích những trò chơi nhập vai thành những những nhân vật khác nhau như bác sỹ, kỹ sư, đầu bếp, lính cứu hỏa,… để định hình ước mơ từ khi còn nhỏ. Một bản sao thu nhỏ của một thành phố cho phép trẻ có những trải nghiệm thực tế để nhập vai theo sở thích riêng giúp trẻ định hình nhân cách, khơi dậy ước mơ, đam mê về nghề nghiệp trong tương lai. 

Ví dụ: Trường mẫu giáo Prinsessegade đã tạo ra một thành phố khổng lồ cho trẻ em với nhiều khu vực chức năng khác nhau để trẻ phát huy theo từng sở thích của mình. Thiết kế cũng có các kiến trúc như tòa thị chính, trạm cứu hỏa, nhà máy, sân khấu,… Hầu hết các tòa nhà thiết kế dựa trên phân tích kỹ lưỡng cảnh quan trong đời thực dựa trên một hệ thống xây dựng khoa học về chức năng và kiến ​​trúc để mô phỏng chính xác thành phố.

>> Xem thêm: 04 lưu ý khi thiết kế trường mầm non

                       03 tiêu chí khi lựa chọn công ty thiết kế trường mầm non                                                                                                             

Trường mẫu giáo Prinsessegade đã mô phỏng thành phố khổng lồ cho trẻ
Trường mẫu giáo Prinsessegade đã mô phỏng như một thành phố khổng lồ cho trẻ
Không gian trường học đầy đủ các khu vực chức năng như một thành phố thực
Không gian trường học đầy đủ các khu vực chức năng như một thành phố thực

2. Ý tưởng thiết kế trường mầm non gần gũi với thiên nhiên

Một nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Salford kết luận rằng các phòng học được thiết kế tốt có thể thúc đẩy tiến độ học tập lên đến 16% trong một năm. Các yếu tố được đánh giá tác động tích cực về thể chất và hiệu suất học tập bao gồm ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, chất lượng không khí và các mối liên hệ với thiên nhiên. Vì vậy, hiện nay các thiết kế trường mầm non đẹp vận dụng hệ sinh thái vào trường học bằng những phương pháp sau đây: 

#Ý tưởng thiết kế trường mầm non phương pháp tiết kiệm năng lượng cơ học

Phương pháp tiết kiệm năng lượng cơ học là phương pháp chú trọng chọn số liệu khí hậu thích hợp (về bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió, điều kiện tiện nghi vi khí hậu công trình…) để lên kế hoạch phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, trên cơ sở tận dụng tối đa điều kiện khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên vào dự án. Tiết kiệm năng lượng cơ học mang đến nhiều lợi ích cho trường học như tiết kiệm chi phí, giúp trẻ học tập tốt hơn khi có sự tương tác với thiên nhiên. 

Ví dụ: Trường mẫu giáo Farming tại Biên Hòa có vị trí địa lí nằm cạnh một nhà máy sản xuất giày lớn là một thách thức lớn khi thiết kế. Tuy nhiên, tòa nhà được thiết kế như một mái nhà xanh cho trẻ với thiết kế mái xanh làm vật cách nhiệt, sân chơi làm bóng râm và máy nóng lạnh bằng năng lượng mặt trời. 

Trường mẫu giáo Farming có thiết kế mảng xanh cho trẻ tương tác với thiên nhiên
Trường mẫu giáo Farming có thiết kế mảng xanh cho trẻ tương tác với thiên nhiên
Thiết kế mái xanh làm vật cách nhiệt và bóng râm 
Thiết kế mái xanh làm vật cách nhiệt và bóng râm

>> Xem thêm: 03 lưu ý khi thiết kế trường mầm non montessori

Phân loại các báo giá khi thiết kế trường mầm non

#Ý tưởng thiết kế trường mầm non vật liệu thân thiện với môi trường

Vật liệu bền vững là những vật liệu không gây hại đến môi trường tự nhiên trong quá trình thi công và sử dụng. Việc ứng dụng những vật liệu tự nhiên như gỗ tái sử dụng, tre, gạch block không nung, tôn lợp sinh thái, ngói đúc ép – không nung, xốp cách nhiệt mang đến độ bền có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của trẻ. Đồng thời trẻ sẽ được giáo dục về việc bảo vệ môi trường trong quá trình học tập. Bạn có thể ưu tiên những vật liệu có sẵn của địa phương để dạy trẻ về văn hóa quê hương mình. Như trường mẫu giáo KM tại Izumi, Nhật Bản là thành phố có truyền thống ngành công nghiệp dệt may từ lâu đời. Kiến trúc sư đã lấy ý tưởng thiết kế là sử dụng vải để làm bảng hiệu và trang trí trên tường để cho trẻ em có thể tương tác và cảm nhận chất liệu trong lúc học tập cũng như vui chơi

Ý tưởng thiết kế khung dệt vào trường mẫu giáo KM từ địa phương
Ý tưởng thiết kế khung dệt vào trường mẫu giáo KM từ địa phương
Vật liệu địa phương gần gũi và giản dị cho trẻ cảm nhận văn hóa địa phương ngay trong thiết kế
Vật liệu địa phương gần gũi và giản dị cho trẻ cảm nhận văn hóa địa phương ngay trong thiết kế

#Ý tưởng thiết kế trường mầm non sử dụng năng lượng tái tạo

Trường Kiến Trúc Mellon Carnegie đã báo cáo rằng có 20% – 26% học sinh đạt kết quả kiểm tra cao hơn trong các lớp học với ánh sáng tự nhiên phong phú và các thử nghiệm đã phát hiện ra rằng các thực vật trong các lớp học có thể đưa đến những cải tiến về chính tả, toán và khoa học từ 10% đến 14%. Các biện pháp tái tạo năng lượng tự nhiên như thông gió và chiếu sáng không chỉ nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải CO2 mà còn hỗ trợ nền kinh tế địa phương, bảo vệ môi trường và chất lượng học tập cho trẻ em. 

Ví dụ: Các nghiên cứu thiết kế và bố trí các cửa sổ của trường mẫu giáo Zaldibar, Tây Ban Nha để đạt được mức độ chiếu sáng tự nhiên cao, giảm tác động của nhiệt độ ngoài trời. Các khung cửa sổ cũng được thiết kế theo độ nghiêng để kiểm soát bức xạ mặt trời và một tuabin gió để sản xuất ra năng lượng tái tạo.

Những ô cửa sổ được thiết kế để đón ánh sáng tự nhiên vào lớp học mà không bị tác động bởi bức xạ mặt trời
Những ô cửa sổ được thiết kế để đón ánh sáng tự nhiên vào lớp học mà không bị tác động bởi bức xạ mặt trời
Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng chính cho lớp học nhưng vẫn đảm bảo cách nhiệt cho việc học tập hiệu quả
Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng chính cho lớp học nhưng vẫn đảm bảo cách nhiệt cho việc học tập hiệu quả

Trên đây là 06 ý tưởng thiết kế trường mầm non độc đáo, sáng tạo trên thế giới. DPLUS mong rằng đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho dự án trường mầm non của bạn.

 

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment