Trong thiết kế văn phòng, phối cảnh văn phòng đẹp giúp kiến tạo một không gian làm việc chuyên nghiệp và giúp nhà đầu tư hình dung được thiết kế trước khi đưa vào quá trình thi công. Không gian là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy tương tác, truyền cảm hứng sáng tạo và tăng cao năng suất làm việc. Vì vậy, phối cảnh văn phòng là một trong những hạng mục cần thiết để thiết kế văn phòng làm việc. 

1. Phối cảnh văn phòng là gì? Vì sao phối cảnh văn phòng đẹp quan trọng trong thiết kế?

Phối cảnh văn phòng là kỹ thuật tạo dựng hình ảnh trong không gian 3 chiều bằng các công cụ hỗ trợ chuyên để thiết kế văn phòng. Khi xem bản phối cảnh 3D, chủ đầu tư sẽ được hình dung và cảm nhận chân thực nhất về không gian khi hoàn thiện một cách gần đúng trên một bề mặt giấy nhờ vào các quy luật phối cảnh. Từ thiết bị, đồ nội thất bao gồm màu sắc, ánh sáng, quy cách, vật liệu, kết cấu… tất cả đều được tái hiện rất rõ ràng thông qua bản vẽ phối cảnh văn phòng. Phối cảnh văn phòng cho phép khách hàng hình dung được thiết kế và tùy chọn thay đổi không gian theo sở thích của mình qua sự tư vấn của kiến trúc sư.

Bản vẽ 3D mô phỏng thiết kế văn phòng
Bản vẽ 3D mô phỏng thiết kế văn phòng

Để có một không gian văn phòng đẹp, chuyên nghiệp những vẫn mang phong cách của doanh nghiệp yêu cầu thì việc phối cảnh văn phòng là vô cùng cần thiết. Phối cảnh văn phòng đẹp nắm vai trò quan trọng trong thiết kế vì những lý do:

 • Trực quan hóa ý tưởng thiết kế: Trực quan hóa các ý tưởng của một dự án thiết kế  bằng hình ảnh và trình bày như một câu chuyện để người xem có thể cảm nhận được không gian làm việc mà họ mong muốn. Từ đó họ có thể đưa ra những yêu cầu về sở thích và kiến trúc sư sẽ biết phải làm gì để có thể tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Dựa vào hình ảnh phối cảnh, chủ đầu tư sẽ phần nào hình dung được sản phẩm sau khi hoàn thiện như thế nào. Sản phẩm đó có đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng khi sử dụng hay không. Từ đó chủ đầu tư có thể thay đổi hay sửa theo mong muốn dựa trên góp ý của kiến trúc sư để không gian sống cũng như công trình được hoàn thiện nhất.
 • Tối ưu năng suất làm việc: Theo một cuộc khảo sát gần đây về “Tương lai của công việc” của Clutch, phần lớn nhân viên làm việc năng suất hơn trong môi trường có tính thẩm mỹ cao và không gian làm việc thoải mái. Vì vậy việc phân chia phối cảnh không gian thể hiện những mục đích riêng, tích hợp nhiều tính năng thuận lợi khi làm việc để tối ưu năng suất của nhân viên. 
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi thực hiện một công trình. Vì vậy khi phối cảnh văn phòng sẽ giúp bạn ước chừng được chi phí cần bỏ ra, tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như toàn bộ chi phí chi tiết. Nếu có phát sinh thì cũng không đáng kể, vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

> Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế phòng làm việc từ A đến Z

7 bước cải tạo văn phòng làm việc

2. Bí quyết phối cảnh văn phòng đẹp, chuyên nghiệp, hiện đại?

#Lắng nghe, nghiên cứu kỹ lưỡng về khách hàng để đưa ra concept thiết kế

Trước khi bắt tay vào thực hiện dự án, việc đầu tiên là đơn vị thiết kế sẽ nhận được yêu cầu thiết kế của khách hàng (brief) để thiết kế không gian phòng làm việc tối ưu. Đây được xem như bản tóm tắt những mong muốn mà khách hàng đặt ra và nhà thiết kế cần lắng nghe một cách chi tiết để hiểu rõ yêu cầu khách hàng đặt ra.

Tiếp theo là nghiên cứu sâu hơn về khách hàng và thực trạng văn phòng của họ. Một số điều bạn cần lưu ý khi tiến hành nghiên cứu và lắng nghe yêu cầu khách hàng như:

 • Xem xét bố cục văn phòng, màu sắc, concept thiết kế để đánh giá sự phù hợp cho văn phòng của doanh nghiệp
 • Tìm hiểu về màu sắc thiết kế, hình ảnh, biểu tượng đặc biệt mà khách hàng yêu cầu trong thiết kế 
 • Bạn có thể vừa nghiên cứu vừa đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn khách hàng quan tâm đến điều gì.  Đồng thời tư vấn cho khách hàng qua góc nhìn chuyên môn để đưa ra bản vẽ phác thảo dựa trên những chi tiết mà bạn tìm hiểu được.
 • Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của khách hàng
Văn phòng thiết kế theo nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp
Văn phòng thiết kế theo nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

#Thiết kế 3D dựa trên concept thống nhất 

Hầu hết quy trình thiết kế nội thất hiện nay đều phải trải qua quá trình phát triển bản vẽ concept văn phòng làm việc trước khi lên thiết kế 3D. Tất cả các phần của thiết kế phòng làm việc phải có sự liên kết với nhau cho không gian toát lên được câu chuyện riêng của doanh nghiệp một cách xuyên suốt, mạch lạc. 

 • Lựa chọn màu sắc, phong cách và thể hiện thông điệp xuyên suốt của doanh nghiệp mà khách hàng và đơn vị thiết kế muốn truyền tải đến mọi người. 
 • Thống nhất ý tưởng nổi bật, các yêu cầu của khách hàng, cùng những quy luật bố cục để sao cho không gian thiết kế được thống nhất mạch lạc. 
 • Đưa ra mặt bằng và vị trí bố trí vật dụng, các tùy chọn graphic, màu sắc, phong cách thiết kế và kế hoạch cho chi phí. Từ đây khách hàng dễ dàng so sánh và nhờ người tham vấn để đưa ra lựa chọn yêu thích và phù hợp cho doanh nghiệp của mình.
Mẫu thiết kế phối cảnh 3D
Mẫu thiết kế phối cảnh 3D

> Xem thêm: +10 mẫu thiết kế pantry văn phòng đẹp & sáng tạo năm 2021

5 lợi ích nổi bật của phòng pantry

#Lựa chọn và phối màu sắc cho văn phòng

 • Lựa chọn theo tính chất công việc: Tùy vào lĩnh vực hoạt động của văn phòng mà có thể phối màu cho phù hợp. Ví dụ như các văn phòng thuộc lĩnh vực công nghệ đòi hỏi sự nghiên cứu tỉ mỉ thường sử dụng màu xanh nhạt. Với các văn phòng thuộc lĩnh vực sáng tạo thường phối các gam màu tươi sáng, năng động để truyền cảm hứng làm việc
 • Lựa chọn theo ánh sáng: Có những không gian được thiết kế đầy đủ ánh sáng hoặc đón ánh sáng tự nhiên, còn có những không gian thiếu ánh sáng sẽ làm văn phòng trở nên lạnh lẽo. Vì vậy cần phối màu tùy theo điều kiện ánh sáng, gam màu nóng để làm văn phòng ấm áp và sáng sủa hơn, còn các gam màu lạnh tạo cảm giác mát mẻ. Ngoài ra, có thể sử dụng màu sắc có chức năng phản quang để không gây ảnh hưởng đến thị lực của nhân viên
 • Lựa chọn theo diện tích không gian văn phòng: Với những văn phòng có diện tích nhỏ, trần cao cần cải tiến văn phòng với những gam màu sáng kết hợp màu đậm cho nền nhà. Như vậy tránh được sự ngột ngạt của không gian hẹp và mang lại không gian làm việc thoải mái cho nhân viên. 

Đối với văn phòng làm việc hiện đại có diện tích rộng nhưng đông nhân viên, màu xám giữ vai trò chủ đạo tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Bạn có thể kết hợp những bức tường màu xanh lá cây hay xanh nhạt tươi mới để tránh cảm giác nhàm chán.

> Xem thêm: 10 bí quyết thiết kế quầy lễ tân văn phòng đẹp & sang trọng

+30 mẫu thiết kế quầy lễ tân đẹp & hiện đại năm 2021

Trên đây là các bí quyết phối cảnh văn phòng đẹp mang đến không gian làm việc tối ưu cho văn phòng của bạn. DPLUS mong rằng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn các mẹo hữu ích khi thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình.

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment