Ngày nay, phong trào văn phòng xanh đã và đang trở thành xu hướng mới của nhiều doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng trong những năm gần đây tập trung hướng tới cải thiện sức khỏe tinh thần và phát triển môi trường xanh bền vững.

Vì vậy, hãy cùng DPLUS tìm hiểu thêm về phong trào văn phòng xanh qua bài viết dưới đây:

1. Lịch sử hình thành văn phòng xanh? Thực trạng phong trào văn phòng xanh hiện nay?

#Lịch sử hình thành

Vào khoảng năm 1970 thời điểm mà những tòa nhà cao tầng đã trở thành biểu tượng của thành phố Hoa Kỳ. Việc phát minh ra máy điều hòa không khí, kính phản 

chiếu và thép kết cấu được sử dụng tại các tòa nhà thành phố Mỹ ngày nay. Cùng với đó những tòa nhà này điều hòa không khí bằng hệ thống HVAC cái mà tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch trong tự nhiên. Việc tiêu thụ lớn năng lượng cần thiết để duy trì các tòa nhà này phải phụ thuộc vào nguồn năng lượng sẵn có từ đó chi phí nhiên liệu ngày càng tăng cao. Do lệnh cấm vận dầu mỏ và những lo ngại về cạn kiệt nguồn tài nguyên, một nhóm các kiến trúc sư, nhà môi trường và nhà sinh thái học đã lấy cảm hứng từ phong trào bảo vệ môi trường và phát triển làm tiền đề cho các công trình xanh ngày nay.

Ngày Trái đất đầu tiên được tổ chức vào tháng 4 năm 1970 đã mang lại đóng góp to lớn cho khái niệm xây dựng công trình xanh. 

Đến năm 1993 sau ngày Trái Đất, Bill Clinton đã công bố kế hoạch biến Nhà Trắng trở thành “hình mẫu về sử dụng hiệu quả năng lượng và giảm thiểu chất thải”. Tháng 3 năm 1996, báo cáo rằng trong hai năm đầu tiên của dự án “Xanh hóa Nhà Trắng” đã giảm hơn 150.000 đô la mỗi năm chi phí năng lượng, cảnh quan và chi phí liên quan đến chất thải rắn đã được tiết kiệm. 

Kể từ năm 1996, 300.000 đô la đã được tiết kiệm hàng năm, 845 tấn khí thải carbon mỗi năm đã được loại bỏ trong nhiệm kỳ tổng thống của Clinton.

Với sự thành công vượt bậc của “Xanh hóa Nhà Trắng”, các cơ quan chính phủ khác cũng nhanh chóng áp dụng xây dựng kiến trúc xanh như: Lầu Năm Góc, Presidio và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay

Năm 1977, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF tại Phần Lan phát triển khái niệm văn phòng xanh được biết đến là một “hệ thống quản lý môi trường” được áp dụng vào thực tiễn của một tòa nhà, một văn phòng, giúp làm giảm đi khí thải, và không khí ô nhiễm ngay tại nơi làm việc. 

Năm 2002, mô hình văn phòng xanh mới bắt đầu phát triển và được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Văn phòng làm việc hiện đại không gian xanh
Lịch sử phát triển văn phòng xanh

#Thực trạng phong trào văn phòng xanh 

Gần 90,000 dự án văn phòng xanh được tiến hành trên 164 quốc gia và hiện tại con số này vẫn không ngừng tăng lên. Đến năm 2018, có 60% trong số các dự án tại 70 quốc gia được chứng nhận tòa nhà xanh, những thiết kế bảo vệ môi trường đang trở thành xu hướng.

Trong những năm gần đây, khi mọi hoạt động của con người bị ngưng trệ do những đợt giãn cách xã hội liên tiếp, chúng ta có thể thấy rõ sự thay đổi tích cực của môi trường. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng khí thải C02 một tháng đó được sau giãn cách xã hội là 46 triệu tấn, tương đương với 19% của 242 triệu tấn đo được vào thời gian trước đây. Điều này đã đặt ra những câu hỏi lớn về vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe con người của toàn xã hội, trong đó có các doanh nghiệp. Dịch bệnh đã cho chúng ta một cơ hội “sống chậm” để nhìn nhận lại những mặt tiêu cực trong quá trình phát triển kinh tế và mở ra những góc nhìn mới về việc phát triển bền vững. Nhiều toà nhà văn phòng, không gian làm việc được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, có hệ thống cây xanh, sân vườn trong khuôn viên văn phòng để đảm bảo không gian nghỉ ngơi xanh dành cho nhân viên. 

Sân vườn trong khuôn viên văn phòng để đảm bảo không gian nghỉ ngơi xanh dành cho nhân viên
Sân vườn trong khuôn viên văn phòng để đảm bảo không gian nghỉ ngơi xanh dành cho nhân viên

Tại Việt Nam, với khí hậu nóng quanh năm nên các mẫu văn phòng xanh đang được ưa chuộng trong những năm gần đây. Nắm bắt được xu hướng đó, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư xây dựng “xanh hóa” văn phòng, đơn cử như Toyota Motor Việt Nam, Tập đoàn Bách Việt (BVgroup), Tập đoàn Capital House… Tất cả các lối đi, hành lang, các khu vực ngăn chia phòng đều được bố trí cây cảnh và hoa rất hài hòa, đẹp mắt.

>> Xem thêm:

2. Những tác động tích cực của phong trào văn phòng xanh đến môi trường?

#Lợi ích đối với môi trường

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ gợi ý rằng thiết kế văn phòng bền vững có thể cắt giảm 50% mức tiêu thụ năng lượng hàng năm. Xây dựng văn phòng xanh tác động tích cực đến môi trường và không gian làm việc như giảm tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tối ưu hóa lưu thông không khí… Đồng thời có thể hạn chế sự tác động của con người và hoạt động trong công sở tới môi trường xung quanh.

  • Cải thiện được chất lượng không khí:

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Washington tiết lộ rằng việc kết hợp cây trong không gian văn phòng có thể làm giảm mức độ bụi tới 20%, vì cây xanh có thể loại bỏ các chất dạng hạt từ môi trường trong nhà. Điều này có thể giảm các bụi mịn trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường làm việc của con người.

Văn phòng xanh kết hợp cây xanh trong phòng giúp cải thiện chất lượng không khí
Văn phòng xanh kết hợp cây xanh trong phòng giúp cải thiện chất lượng không khí
  • Giảm lượng rác thải và khí thải độc hại:

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, các tòa nhà chiếm 40% lượng khí thải nhà kính và 20% tổng lượng chất thải rắn phát sinh ở các nước phát triển. Điều này cho thấy các doanh nghiệp chịu trách nhiệm cho một lượng lớn khí thải của thế giới, những thay đổi tưởng như nhỏ trong thiết kế tòa nhà cũng có thể tạo ra tác động rất lớn cho môi trường. Một số loại cây xanh được kết hợp bày trí trong văn phòng có khả năng hút khí thải độc từ đồ điện tử như máy vi tính, máy in, photocopy,… giúp giảm thiểu được lượng chất độc hại. Đồng thời, nhiều không gian xanh được thiết kế từ những vật liệu được tái chế, giúp giảm bớt rác thải công nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. 

#Lợi ích đối với con người

  • Cải thiện sức khỏe:

Ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành, các đồ dùng không độc hại và kết hợp hệ sinh thái đều cải thiện chất lượng không khí của không gian làm việc. Các công ty áp dụng các phương pháp bền vững này đã báo cáo số ngày nghỉ bệnh của nhân viên giảm đáng kể

Ví dụ: Skanska đã cắt giảm 2/3 số ngày nghỉ bệnh của nhân viên tại văn phòng ở Doncaster, Vương quốc Anh, bằng cách cải tiến cách bố trí và tiếng ồn, chất lượng không khí trong nhà và ánh sáng. Nó đã giúp công ty tiết kiệm được 28.000 bảng Anh chi phí nhân viên vào năm 2015.

  • Giảm căng thẳng, truyền cảm hứng làm việc:

Khi làm việc trong một môi trường gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp con người cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng và kích thích khả năng sáng tạo. Một nghiên cứu gần đây cho thấy văn phòng xanh giúp tăng 26% nhận thức . Họ nhận thấy những cải thiện đáng kể trong việc xử lý thông tin, chiến lược và ứng phó với khủng hoảng công việc khi làm việc gần thiên nhiên.

Làm việc trong không gian gần gũi thiên nhiên có thể cải thiện sức khỏe
Làm việc trong không gian gần gũi thiên nhiên có thể cải thiện sức khỏe
  • Tăng khả năng tập trung:

Một không gian làm việc gần gũi với thiên nhiên sẽ làm cho con người tập trung và hoàn thành tốt công việc của mình. Các mảng xanh trong văn phòng còn có chức năng khiến con người bình tĩnh hơn khi giải quyết công việc. Nghiên cứu do Đại học Exeter dẫn đầu cho thấy rằng việc đưa cây trồng vào môi trường văn phòng tinh gọn đã làm tăng 15% năng suất

#Lợi ích đối với sự phát triển của doanh nghiệp

  • Tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng:

Tận dụng ánh sáng tự nhiên, không gian làm việc mở, tiết kiệm năng lượng điện và nước, sử dụng sản phẩm tái chế,… có thể giảm chi phí vận hành của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Trụ sở của Co-operative Group đã được thiết kế để sử dụng một nửa năng lượng và ít carbon hơn 80% so với trụ sở trước đây của công ty. Thông qua các biện pháp như thu hồi nhiệt từ hệ thống năng lượng điện và thang máy chở khách. Kết quả là chi phí vận hành doanh nghiệp đã giảm một phần ba. 

Trụ sở của Co-operative Group
Trụ sở của Co-operative Group

Văn phòng xanh tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp 

  • Tăng giá trị và hình ảnh của doanh nghiệp:

Theo một cuộc khảo sát của công ty hội nghị truyền hình Tandberg, hơn một nửa người tiêu dùng toàn cầu thích giao dịch với các công ty có uy tín về môi trường. 

Cuộc khảo sát của Tandberg tiết lộ rằng cứ mười công nhân được khảo sát thì có tám người nói rằng họ thích làm việc cho một tổ chức có ý thức về môi trường. Vì vậy, phong trào văn phòng xanh còn giúp cho công ty xây dựng giá trị và hình ảnh tốt đẹp với đối tác, khách hàng và nội bộ nhân viên.

Phong trào văn phòng xanh mang đến nhiều tác động tích cực cho môi trường sống và doanh nghiệp. Vì vậy, dựa trên những ưu nhược điểm cũng như lợi ích của văn phòng xanh các công ty có thể thiết kế và áp dụng mô hình văn phòng này vào trong thiết kế và xây dựng không gian làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment