Thiết kế văn phòng đẹp hay không gian làm việc đẹp có thực sự quan trọng hay đó là một khoản chi phí không cần thiết? Trong bài viết này chúng ta cùng bàn luận về những lý do tại sao cần thiết kế văn phòng và làm cách nào để thiết kế một văn phòng đẹp.

1. Tại sao cần thiết kế văn phòng đẹp

#Không gian làm việc đẹp truyền cảm hứng cho nhân viên

Không gian làm việc là nơi mà chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vậy nên nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ tinh thần và thể chất của mỗi người. Là một người làm văn phòng, chắc chắn bạn cảm nhận rõ ràng được điều này. Nếu được làm việc trong một không gian khang trang, có tính sáng tạo bạn sẽ cảm thấy bản thân mình có nhiều năng lượng, hứng khởi. Ngược lại, một không gian tù túng, đơn điệu sẽ khiến 8 tiếng mỗi ngày của bạn thật nặng nề. 

Do đó, một văn phòng đẹp là một điểm cộng lớn cho doanh nghiệp trong việc truyền cảm hứng cho nhân viên của mình. Có nhiều mẫu văn phòng đẹp, hiện đại giúp khơi nguồn cảm hứng mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn cho doanh nghiệp của mình. 

Văn phòng đẹp truyền cảm hứng cho nhân viên
Văn phòng đẹp truyền cảm hứng cho nhân viên

#Văn phòng đẹp và tối ưu giúp tăng năng suất làm việc

Một không gian làm việc không được thiết kế đẹp có ảnh hưởng lớn tới năng suất làm việc. 46% chuyên gia đã chỉ ra rằng năng suất làm việc của họ bị tác động rất nhiều từ không gian làm việc

Ví dụ khi thiết kế ánh sáng trong không gian làm việc: Với một không gian văn phòng không cân bằng được giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo sẽ khiến người dùng gặp các vấn đề về mắt. Thiết kế văn phòng cần chú ý đến việc cân bằng giữa hai nguồn sáng này để đảm bảo ánh sáng luôn tốt trong mọi thời điểm trong ngày và điều kiện thời tiết. 

Còn đối với mặt bằng và cách bố trí không gian, với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như truyền thông, công nghệ… chúng tôi thường lựa chọn thiết kế không gian mở để tăng tính linh hoạt và tương tác, phù hợp với nhu cầu trao đổi giữa các phòng ban. 

Văn phòng đẹp thiết kế mở
Mô hình văn phòng mở

Nhưng ngược lại, không nên áp dụng mô hình văn phòng này đối với những ngành nghề cần sự riêng tư và bảo mật như kế toán, luật… Những văn phòng đóng là lựa chọn phù hợp hơn trong trường hợp này, không gian được chia nhỏ, sử dụng nhiều vách ngăn hơn. 

Mô hình văn phòng đóng
Mô hình văn phòng đóng

Mẫu văn phòng đẹp nhất sẽ là mẫu văn phòng được thiết kế dành riêng cho mỗi doanh nghiệp để phù hợp nhất với nhu cầu và cá tính doanh nghiệp. 

#Văn phòng đẹp giúp tăng nhận diện thương hiệu, truyền thông về văn hoá doanh nghiệp

“Design creates culture. Culture shapes values. Values determine the future.”

–Robert L. Peters

Bộ nhận diện thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp đã và đang trở thành nguồn cảm hứng không thể thiếu trong thiết kế văn phòng. Và ngược lại, văn phòng là phương tiện truyền tải đầy đủ và trọn vẹn nhất về văn hoá, cá tính của doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu là sự đúc kết tinh gọn và chính xác nhất về cá tính của một doanh nghiệp. Khi được khai thác trong thiết kế nội thất, mỗi chi tiết của không gian để thể hiện một khía cạnh trong cá tính và kể về câu chuyện của văn hoá doanh nghiệp. Vô hình chung, khi hằng ngày tiếp xúc, hằng ngày tương tác với không gian nhân viên của bạn có thể cảm nhận được về những điều đó. 

Văn phòng đẹp giúp tăng nhận diện thương hiệu
Văn phòng đẹp giúp tăng nhận diện thương hiệu

#Văn phòng làm việc đẹp thu hút nhân sự

Nếu có một không gian văn phòng đẹp, có thể đáp ứng cả ba điều kiện trên thì có lẽ văn phòng của bạn là một môi trường làm việc lý tưởng và có sức hút với những nhân sự mới. Bởi dưới góc nhìn của Millennial và Gen Z – lực lượng lao động tương lai, họ không tới đây để chấm công, văn phòng cần là nơi giúp họ thực sự làm việc năng suất, truyền cảm hứng và kích thích sáng tạo. 

Nhiều khách hàng của DPLUS hiện tại đã quan tâm nhiều hơn tới những góc check-in, khu vực sảnh, cũng như hình ảnh tổng thể của toàn công ty trong không gian văn phòng. Vì họ tin rằng mang tới một hình ảnh văn phòng đẹp, sẽ trở thành điểm mạnh khi chiến dịch tuyển dụng, thu hút nhân tài diễn ra.

Thiết kế văn phòng đẹp thu hút nhân sự
Thiết kế văn phòng đẹp thu hút nhân sự

2. Làm thế nào để thiết kế một văn phòng đẹp?

Một không gian làm việc đẹp là thành quả của một quá trình hợp tác thành công giữa chủ đầu tư và đơn vị thiết kế. Vậy nên “làm thế nào để thiết kế một văn phòng đẹp?” là câu hỏi mà cả chủ đầu tư và đơn vị thiết kế cần tìm câu trả lời. 

2.1. Đối với chủ đầu tư

#Lập kế hoạch trước khi thực hiện

Chúng tôi hay gọi vui đây là bước chuẩn bị tâm thế bởi khi lập kế hoạch bạn sẽ vạch ra được những việc cần làm trong bao lâu với mức ngân sách như thế nào, ai sẽ là người phụ trách nhiệm vụ này… 

Việc lập kế hoạch cụ thể, rõ ràng cũng là điều kiện để bạn có thể làm việc trơn tru với đơn vị thiết kế nội thất. 

#Xác định “mình muốn gì” và hãy tham khảo thật nhiều

Xác định nhu cầu của mình là bước đặc biệt quan trọng bởi khi bạn biết mình muốn gì và có những hình dung sơ bộ về không gian làm việc mong muốn bạn mới có thể miêu tả đúng mong muốn với kiến trúc sư.

Việc tham khảo các mẫu thiết kế văn phòng làm việc đẹp không chỉ trong nước mà cả những mẫu văn phòng đẹp trên thế giới sẽ giúp bạn có một cảm nhận chung về “kiểu văn phòng đẹp” mà bạn mong muốn. Những mẫu thiết kế sẽ trở thành “mood image” – ngôn ngữ chung để bạn truyền đạt cho kiến trúc sư hiểu bạn muốn một văn phòng như nào. mẫu văn phòng đẹp và hiện đại

#Tìm và chọn đơn vị thiết kế uy tín

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp là một sự đầu tư lớn, có ảnh hưởng không chỉ tới chi phí mà hơn thế là ảnh hưởng tới trải nghiệm sau này của người sử dụng. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ càng về các đơn vị thiết kế nội thất văn phòng trên thị trường. 

Dưới đây là 04 tiêu chí giúp bạn lựa chọn công ty thiết kế và thi công nội thất văn phòng

01 – Kinh nghiệm và chuyên môn của đơn vị thiết kế

02 – Quy trình làm việc rõ ràng

03 – Mức độ cam kết về chất lượng và tiến độ

04 – Chế độ bảo hành sau thiết kế và thi công

Quy trình thiết kế văn phòng đẹp
Quy trình thiết kế văn phòng đẹp

#Tìm hiểu về quy trình thiết kế nội thất không gian làm việc

Quy trình làm việc là yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư đánh giá chất lượng dịch vụ của một đơn vị thiết kế. Một quy trình thiết kế văn phòng trọn gói, bài bản, rõ ràng phản ánh kinh nghiệm, phong cách làm việc chỉn chu, trách nhiệm. 

2.2. Đối với đơn vị thiết kế

Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có những quy chuẩn riêng cho thiết kế của mình. Tuy nhiên, bất cứ một thiết kế nào tạo nên cũng cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

01 – Phù hợp với nhu cầu của người dùng và tối ưu trải nghiệm 

02 – Mang đến những trải nghiệm thị giác thú vị, kích thích sự sáng tạo

Để đáp ứng được các tiêu chí trên, đơn vị thiết kế cần đảm bảo các bước

#Nghiên cứu khách hàng

Đây là bước kiến trúc sư xác định người dùng là ai, nhu cầu của họ như thế nào. Việc nắm bắt được nhu cầu khách hàng là cơ sở cho một thiết kế riêng biệt, tối ưu bởi mục đích của thiết kế văn phòng là tạo ra những không gian tiện nghi, thoải mái và đáp ứng được nhu cầu cho người sử dụng

#Lựa chọn hướng triển khai phù hợp

Sau khi xác định được đối tượng sử dụng và các đặc điểm, đội ngũ thiết kế cần đưa ra hướng đi tổng quan cho dự án. Một thiết kế nội thất văn phòng cần có concept cụ thể để nói lên tinh thần của doanh nghiệp. Lựa chọn phong cách thiết kế sao cho thể hiện đúng nhất cá tính của khách hàng. Đồng thời cần đưa ra layout thiết kế sơ bộ để thấy rằng với hiện trạng và yêu cầu đưa ra thì cách bố trí như vậy đã hợp lý hay chưa. 

Đơn vị thiết kế cần nghiên cứu và tham khảo những xu hướng, concept thiết kế đẹp, đúng với thị hiếu trên thị trường và chọn ra những mẫu phù hợp với chủ đầu tư. Một hướng đi đúng, một concept phù hợp sẽ giúp cho tiến trình thực hiện dự án thuận lợi. 

#Thường xuyên trao đổi thông tin cùng khách hàng

Đẹp là khái niệm mang tính tương đối, phụ thuộc phần lớn vào góc nhìn và quan điểm thẩm mĩ của mỗi người. Do đó, một không gian văn phòng đẹp cần được đánh giá bằng con mắt chuyên môn của kiến trúc sư cũng như sở thích và nhu cầu của chủ đầu tư. 

Để đưa ra được một thiết kế nội thất văn phòng đẹp cần có sự trao đổi và thống nhất cả hai bên. Khách hàng miêu tả chi tiết, cụ thể yêu cầu, mong muốn; kiến trúc sư dựa vào đó đưa ra đề xuất, thiết kế và thay đổi thiết kế để khách hàng hình dung ngày một sắc nét về không gian mong muốn. Quá trình trao đổi cần được diễn ra thường xuyên và thống nhất để mọi thông tin được chính xác, rõ ràng.

#Ứng dụng đa dạng kiến thức để thiết kế nội thất văn phòng đẹp

Ứng dụng đa dạng kiến thức để thiết kế nội thất văn phòng đẹp
Ứng dụng đa dạng kiến thức để thiết kế nội thất văn phòng đẹp (nguồn Office Snapshot)

Một không gian được tạo ra nên thỏa mãn được cả nhu cầu sử dụng và nhu cầu trải nghiệm của người dùng. Với DPLUS, trải nghiệm của người dùng là mục tiêu cuối cùng khi thiết kế nội thất không gian làm việc, một trải nghiệm tốt là sự đánh giá giá trị cho năng lực của một công ty thiết kế. Do đó, chúng tôi luôn cập nhật và vận dụng những kiến thức mới trong thiết kế. Trong những dự án gần đây chúng tôi bắt đầu ứng dụng environmental designenvironmental graphic design vào thiết kế nội thất để tạo nên những điểm tương tác giữa con người và không gian. Vận dụng những kiến thức mới là cách làm “đa dạng ngôn ngữ” để thể hiện cá tính, đặc trưng của doanh nghiệp. 

Văn phòng làm việc đẹp là không gian giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn cá nhân, truyền thông về thương hiệu và thu hút nguồn nhân lực. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu thiết kế văn phòng đẹp để có thêm những ý tưởng mới cho không gian làm việc của mình.

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share